เครื่องมือช่วยงานขาย Sale Enablement ในธุรกิจ B2B E-Commerce

สินค้าและบริการของธุรกิจ B2B มีความซับซ้อนกว่า B2C การแสดงข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ โดยทั่วไปก็จะมีเซลส์คอยให้ข้อมูลผ่านการนำเสนอ ทั้งการนัดเจอกันหรือคุยทางโทรศัพท์ อย่างไรก็ดี การนำสินค้า B2B ให้มาอยู่ในรูปแบบ E-commerce ต้องเปลี่ยนแปลงกระบวนการการจัดเตรียมข้อมูลและเครื่องมือให้พนักงานขาย หรือที่เรียกว่า “Sale Enablement”

ความสำคัญของ Sales Enablement
ถึงแม้ลูกค้า B2B คาดหวังประสบการณ์การซื้อแบบ B2C แต่ก็มีความต่างออกไป คือไม่ได้ตั้งใจจะซื้อแบบทันทีทันใด แต่ใช้เวลาตัดสินใจมากกว่า เพราะต้องพิจารณา supplier ที่มีคุณภาพสำหรับพันธมิตรระยะยาว
ถ้าสินค้าของคุณไม่ได้ซับซ้อน การซื้อด้วยตัวเอง หรือ Self-serve E-commerce ก็เพียงพอ จึงควรใส่ใจ customer experience ทั้งออนไลน์และออฟไลน์

Customer experience ที่ดีช่วยเพิ่มความพึงพอใจในแบรนด์ เสริมอัตราการเป็นลูกค้าประจำ และดียิ่งขึ้นไปอีกถ้าสินค้าบริการของคุณได้บอกต่อแบบปากต่อปาก บริษัทขนาดเล็กหลายแห่งโฟกัสที่ความต้องการของลูกค้าผ่านตัวแทนจำหน่าย ช่วยส่งผ่านความใส่ใจให้กับลูกค้าไม่ว่ารายเล็กหรือรายใหญ่ ซึ่งในยุคดิจิทัล เครื่องมือ sales enablement ช่วยขับเคลื่อนบริษัทเล็กให้มีศักยภาพมากพอที่จะขยายให้ใหญ่ขึ้นได้

การที่ลูกค้าจะได้รับประสบการณ์การซื้ออันเป็นที่น่าจดจำ ต้องอาศัยตัวแทนขาย หรือทีมเซลส์ให้คุ้นเคยกับเครื่องมือช่วยการขาย ประกอบด้วย ระบบ automation ที่ช่วยจัดการงาน routine, ระบบจัดสรรค์ข้อมูลอย่างเป็นระบบ สำหรับหน้าเว็บสินค้า B2B พร้อม customer experience ที่มีคุณภาพ

เครื่องมือ B2B sales enablement อาจประกอบด้วย
● การจัดการข้อมูลของสินค้า (Product information) สำหรับการจัดหมวดหมู่มาตรฐาน รูปภาพ
● การจัดการการค้า (Commerce management) เช่น ตะกร้าสินค้า การยืนยันคำสั่งซื้อ การคำนวณราคา การสร้างโปรโมชั่น ส่วนลด และการค้นหาอัจฉริยะ
● การจัดการคำสั่งซื้อ (Order management) ไมว่าจะเป็น กระบวนการชำระเงิน การส่งของ การจัดการสต๊อค และการแจ้งข้อมูลคำสั่งซื้อให้ลูกค้าทราบ
เครื่องมือที่ดีควรสามารถเชื่อมต่อกับเครื่องมือเดิมที่มีอยู่ จะได้ใช้งานราบรื่น ไม่สะดุด อีกทั้งยังช่วยกำจัดข้อมูลซ้ำซ้อนจากหลายแหล่ง

E shopping cartoon web icon. Online store, cashback service, money returning. Financial refund idea. Return on investment. Internet income. Vector isolated concept metaphor illustration

B2B E-commerce
จริงๆ แล้วลูกค้าไม่ได้เปลี่ยนไป แต่ E-commerce ได้เข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อ ดังนั้นต้องสร้าง customer experience อย่างที่พวกเขาต้องการ และเสริมการช่วยเหลือด้วย human interaction ไม่ว่าจะเป็นเซลส์ที่ดูแลประจำ หรือแชทบอท เพื่อให้ข้อมูลที่สอดคล้องกับความต้องการ พร้อมส่งมอบประสบการณ์การซื้อที่ลื่นไหล ปรับแต่งกระบวนการงานขายให้เป็นดิจิทัล เสริมศักยภาพตัวแทนขายของคุณ

เครื่องมืออย่าง floww E-Ordering ที่ช่วยมอบประสบการณ์การซื้อสินค้าขายส่ง หรือ B2B บนแอพพลิเคชัน ให้การใช้งานง่าย ทันสมัย พร้อมฟีเจอร์ที่จำเป็นสำหรับธุรกิจ B2B ระบบแอดมินหลังบ้าน อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อกับ ERP เดิมของคุณ สนใจชมการสาธิตการใช้งาน สามารถคลิกที่ลิงค์ “สนใจ Demo” ด้านบนได้เลย

แปลและเรียบเรียงจาก
Forbes Councils Post:Sales Enablement In The Digital Era Of B2B Commerce