ในปี 2011 มีผลสำรวจจาก Oxford Economics แสดงให้เห็นว่ามีเพียง 25% ของกลุ่มผู้บริหารในอุตสาหกรรมการผลิต ที่เชื่อว่าธุรกิจของเขาจะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอล (Digital Transformation) ในช่วง 5 ปีข้างหน้า แต่หลังจากปี 2016 เราจะเห็นได้ชัดเจนเลยว่า Digital Transformation ได้เข้ามามีผลกระทบอย่างมากในธุรกิจหลายแขนง โดยเฉพาะธุรกิจอุตสาหกรรม

ด้วยผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีใหม่ เจ้าของธุรกิจหลายแห่งเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับ Digital Transformation และเริ่มปรับเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับบริการหลังการขาย (After-Sale Service) ให้อยู่ในรูปแบบ Digital นั่นเอง


Floww-After Sale- Digital Transformation

Digital Transformation มีผลโดยตรงกับ Customer Experience

ยุคที่ผู้บริโภคต้องการความสะดวกสบายในระดับ Amazon-Level

After-Sale Service หรือ บริการหลังการขาย เป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญที่จะเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ เพิ่มกำไร และเป็นปัจจัยในการรักษาฐานลูกค้าไว้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการส่งเสริมให้ช่างเทคนิคทำงานในรูปแบบ Digital อาจแสดงถึงความก้าวหน้าขององค์กร สร้างความแตกต่างเพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้า และนำมาซึ่งข้อได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจก็เป็นได้

ในปัจจุบันนี้เทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น รถยนต์ไร้คนขับ โดรน เครื่องประดับไฮเทค 3D Printing รวมถึง Internet of Things (IoT) มีผลกระทบอย่างชัดเจนในด้าน After-Sale Service สิ่งเหล่านี้เข้ามาช่วยเปลี่ยนแปลงบริการหลังการขายเพื่อตอบสนองความต้องการในยุคที่ผู้บริโภคต้องการความสะดวกสบายในระดับ Amazon-Level


Digital Transformation เป็นตัวแปรสำคัญในการแข่งขันทางธุรกิจ

การเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอลที่ถูกต้อง จะช่วยให้องค์กรของคุณได้เปรียบในการแข่งขันเป็นอย่างมาก หลายคนยังกลัวว่าในขณะที่องค์กรกำลังทำการเปลี่ยนแปลงจะเป็นการเปิดโอกาสให้คู่แข่งทำคะแนนนำไปก่อน และทำให้ธุรกิจของตัวเองอ่อนแอลง แต่งานวิจัยจาก Capgemini แสดงให้เห็นแล้วว่าผู้บริหารส่วนใหญ่ไม่คิดว่าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอล (Digital Transformation) จะเป็นภัยคุกคามต่อธุรกิจอุตสาหกรรมของตนแต่อย่างใด

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการทำ Digital Transformation คือ เราไม่จำเป็นต้องแทนที่ทุกสิ่งด้วยดิจิตอล แต่คือการปรับปรุงให้บริการหลังการขายให้ดีขึ้นด้วยตัวช่วยทางเทคโนโลย

การเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอลเป็นโอกาสสำคัญที่จะช่วยคุณก้าวทันความต้องการของผู้บริโภค แน่นอนว่าการเพิกเฉยต่อความเปลี่ยนแปลงจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจ คุณสามารถเลือกได้ว่าจะปล่อยให้คู่แข่งนำหน้าไปก่อน หรือจะเป็นองค์กรของคุณเองที่ปรับตัวและเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา เพื่อยกระดับการบริการหลังการขาย (After-Sale Service) ให้สูงขึ้นกว่าเดิม


Digital Transformation อาจก่อให้เกิดผลกระทบกับรายได้ขององค์กร

ข้อมูลจากงานวิจัยของ Capgemini พบว่า 75% ของผู้บริหารธุรกิจอุตสาหกรรมทั้งหมด ยอมรับว่าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอลช่วยยกระดับความสามารถในการแข่งขันได้จริง แต่การเริ่มทำ Digital Transformation ขั้นต้นนั้นอาจต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก ซึ่งอาจก่อให้เกิดผลกระทบในแง่รายได้ของบริษัทในช่วงแรก

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอลจะดูน่ากังวลและต้องใช้เงินลงทุนจำนวนหนึ่ง แต่ Digital Transformation ยังคงเป็นหนทางที่ดีที่จะทำให้ธุรกิจของคุณสามารถส่งมอบงานบริการ After-Sale Service ที่รวดเร็วและทันสมัย สร้างความประทับใจให้แก่ผู้บริโภคในระยะยาวได้อย่างแน่นอน

Digital Transformation เป็นหนทางที่จะทำให้ธุรกิจสามารถส่งมอบงานบริการ After-Sale Service ที่รวดเร็วและทันสมัย สร้างความประทับใจให้แก่ผู้บริโภคในระยะยาว